พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระนคร:

ชมงานสะสมเฉลิมพระนคร
สุดยอดหายาก!!!


เหรียญดุษฎีมาลา
หรือเหรียญทรงยินดี
เข็มราชการในพระองค์
เฉลิมพระนคร ๑๐๐ ปี


เหรียญสตพรรษมาลา
หรือเหรียญ ๕ รัชกาล
เฉลิมพระนคร ๑๐๐ ปี


เหรียญที่ระลึกพระราชทาน
ผู้ช่วยในการ
แนชันนาลเอกษฮีบิชัน
ที่ท้องสนามหลวง
สมโภชพระนคร ๑๐๐ ปี


เหรียญบูรณะวัดพระแก้ว
เฉลิมพระนคร ๑๐๐ ปี


เหรียญพระแก้วมรกต
ฉลองพระนคร ๑๕๐ ปี
เนื้อเงิน บล๊อคเจนีวา


ภาพพิมพ์หิน
ฉลองพระนคร ๑๕๐ ปี
ของบริษัทยาสูบซำมุ้ย


งานเฉลิมพระนคร
บนหนังสือพิมพ์อิตาลี


ปฏิทินสงกรานต์
เฉลิมพระนคร ๑๕๐ ปี


เหรียญเฉลิมพระนคร
ฉลองเปิดสะพานพุทธ


เข็มกลัดต่างๆ ที่ออก
ในงานเฉลิมพระนคร


ถ้วยรางวัลที่ระลึก
ในการจัดงานมหรสพ
เฉลิมพระนคร ๑๕๐ ปี


เหรียญรวมพระพักตร์
๗ รัชกาลเฉลิมพระนคร


เหรียญเฉลิมพระนคร ๑๕๐ ปี


เหรียญฉลองกรุง ๒๐๐ ปี
ทั้งแบบทองคำ เงิน ขัดเงา ตัวตลก


เหรียญพระราชทานเป็นที่ระลึก
สมโภชกรุง ๒๐๐ ปี แพรแถบ


เหรียญพระแก้วมรกต ๓ ฤดู
เนื้อทองคำ ฉลองกรุง ๒๐๐ ปี


ชมภาพเบื้องหลังบรรยากาศงานพบปะครั้งสำคัญของคนรักเหรียญที่ระลึก
ระหว่าง
พิพิธภัณฑ์เหรียญที่ระลึกไทย (www.thaimedals.com)
และ
พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระนคร (www.bangkokmuseum.org)คุณพฤฒิพงษ์ เชิดเกียรติกุล คุณนิรันดร วิศิษฎ์สิน และคุณอุเทน เพิ่มพูนธนลาภ จากพิพิธภัณฑ์เหรียญที่ระลึกไทยพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระนครให้การต้อนรับและมอบภาพงานเฉลิมพระนคร ๑๐๐ ปี แนชันนาลเอกษฮีบิชัน ณ ท้องสนามหลวงงานพบปะสังสรรค์ของคนรักเหรียญในครั้งนี้ ได้ใช้พื้นที่ภายในพิพิธภัณฑ์ธงสยาม จัดเป็นนิทรรศการย่อยๆ กันเลยทีเดียวหลังจากที่แนะนำตัวกันเป็นที่ชื่นมื่นเรียบร้อยแล้ว ต่างคนก็ต่างหยิบกล้องตัวเก่งของตนเองออกมาทันที เพราะโอกาสเช่นนี้หายากค่ะเหรียญที่ระลึกในการบูรณปฏิสังขรณ์วัดพระศรีรัตนศาสดารามสมโภชกรุง ๑๐๐ ปี พ.ศ. ๒๔๒๕ พร้อมกล่องไม้แท้ๆ วางให้ชมกันคุณนิรันดร วิศิษฎ์สิน กำลังให้ความสนใจกับเหรียญดุษฎีมาลา หรือ เหรียญทรงยินดี ซึ่งจัดว่าเป็นเหรียญที่ทรงคุณค่าอย่างยิ่งเมื่อเหรียญดุษฎีมาลา หรือ เหรียญทรงยินดี ที่แทบไม่มีโอกาสได้เห็นกันง่ายๆ วางรวมกันอยู่บนโต๊ะ ดูแล้วช่างน่ามหัศจรรย์ใจยิ่งนักอีกมุมหนึ่งของเหรียญดุษฎีมาลา หรือ เหรียญทรงยินดี พร้อมกล่องแท้ๆ และแพรแถบเดิมๆ ถือเป็นบุญตาอย่างยิ่งที่ได้ชมประกบคู่สุดยอดเหรียญดุษฎีมาลา หรือ เหรียญทรงยินดี พร้อมด้วยเข็มศิลปวิทยา (ซ้าย) และเข็มราชการในพระองค์ (ขวา)บรรยากาศในภาพ ต้องเรียกได้ว่าเป็นวันประวัติศาสตร์ของคนรักเหรียญที่ระลึกอีกวันหนึ่งโดยแท้เลยทีเดียวมาถึงเหรียญสำคัญที่ลืมกันไม่ได้ นั่นคือเหรียญสตพรรษมาลา หรือเหรียญ ๕ รัชกาล พ.ศ. ๒๔๒๕ หลากหลายเนื้อโลหะนักสะสมเหรียญจากโค้กไทยดอทคอมก็ไม่ยอมพลาดโอกาสในการเก็บภาพเหรียญที่ระลึกสำคัญๆ ในงานนี้เช่นกัน


ขอขอบคุณน้ำใจไมตรีจิตจากมิตรสหาย...คุณพฤฒิพงษ์ เชิดเกียรติกุล คุณนิรันดร วิศิษฎ์สิน และคุณอุเทน เพิ่มพูนธนลาภ ซึ่งทั้งสามท่านนี้คือผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์เหรียญที่ระลึกไทย (http://www.thaimedals.com) นั่นเอง และการพบปะกันในครั้งนี้ ทั้งสามท่านได้นำเหรียญที่ระลึกบนแผ่นดินสยามที่หายากมากๆ มาให้ชมกันอย่างจุใจ โดยเฉพาะเหรียญที่ระลึกสมโภชพระนคร อันได้แก่เหรียญบูรณะวัดพระแก้วครบ ๑๐๐ ปี เนื้อต่างๆ พร้อมกล่องไม้เดิมๆ ที่หาชมที่ไหนไม่ได้แล้ว และที่ขาดไม่ได้ก็คือ เหรียญดุษฎีมาลา (เหรียญทรงยินดี จ.ศ. ๑๒๔๔) จำนวนหลายเหรียญที่นำมารวบรวมไว้ในที่เดียวกัน อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน รวมถึงเหรียญสตพรรษา ๕ รัชกาลหลากหลายเนื้อพร้อมแพรแถบเดิมๆ
และที่ลืมไม่ได้และต้องขอขอบคุณอีกเช่นกัน นั่นก็คือ คุณธีรชัย ศิริชาติชัย และคุณดวงพร เล้าประเสริฐ มิตรสหายจากโค้กไทยดอทคอม เวปบอร์ดขวัญใจนักสะสมชาวไทย...ขอขอบคุณทุกๆ ท่านจากใจจริงค่ะ จันทกาญจน์ คล้อยสาย (นุช)


กรุณา"คลิก"ข้างล่างเพื่อเข้าชมเวปไซต์พิพิธภัณฑ์เหรียญที่ระลึกไทย


พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระนคร
ที่อยู่: ๑๕ ลาดพร้าว ๔๓ กรุงเทพ ๑๐๓๑๐
โทรศัพท์: ๐๒๙๓๙๙๕๕๓ โทรสาร: ๐๒๙๓๙๙๕๕๒

(กรุณาโทรจองเพื่อเข้าชมพิพิธภัณฑ์ฯ ล่วงหน้า เนื่องจากเหรียญที่ระลึกต่างๆ มีมูลค่าสูงมาก จึงมิได้นำมาจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์อย่างถาวร)


BANGKOK COMMEMORATION MUSEUM.
Official website: www.bangkokmuseum.org
Address: 15 Ladphrao 43, Bangkok 10310.
Tel: 029399553 Fax: 029399552
E-mail: bangkokmuseum@hotmail.com